Bệnh lậu cần làm xét nghiệm gì, ở khoa nào và ở đâu chính xác

Thưa bác sĩ, cháu đang có dấu hiệu bệnh lậu, thường xuyên bị tiểu ra mủ vào sáng sớm. Cháu muốn biết để chuẩn đoán bệnh lậu sẽ cần làm những xét nghiệm gì và có nhất định phải thăm khám tại bệnh viện hay không? Và nếu thăm khám thì nên làm ở khoa nào mới cho kết quả chính xác. Rất cám ơn các bác sĩ đã tư vấn.

Chào bạn, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đã tiếp nhận câu hỏi liên quan đến bệnh lậu của bạn và xin đưa ra tư vấn như sau:

Bệnh lậu cần làm xét nghiệm gì, ở khoa nào và ở đâu chính xác
Bệnh lậu cần làm xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn

Bệnh lậu cần làm xét nghiệm gì?

Bệnh lậu là bệnh tình dục nguy hiểm với hai giai đoạn pháp triển là cấp tính và mãn tính. Thời gian ủ bệnh thường khá ngắn chỉ khoảng 2-5 ngày và đây là dạng bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng. Như bạn đã tìm hiểu, dấu hiệu đặc trưng của lậu chính là tình trạng tiểu buốt kèm dịch mủ. Bệnh càng để lâu sẽ càng nguy hiểm. Đây chính là lý do chúng ta cần làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu sớm.

Xét nghiệm bệnh lậu có thể tiến hành sau một vài giờ bạn có tiếp xúc với nguồn bệnh và thường là quan hệ tình dục không an toàn với người bị lậu. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy mình đi tiểu cảm thấy đau buốt, đi tiểu ra máu, đi tiểu ra mủ, cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, hoặc thấy vùng niệu đạo sưng tấy cũng cần thăm khám bệnh lậu sớm.

Hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo và chỉ định các xét nghiệm bệnh lậu cơ bản sau:

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm bệnh lậu được thực hiện nhiều nhất bởi sau khi xâm nhập vào cơ thể lậu cầu sẽ ăn sâu vào máu. Lúc này, chúng ta có thể lấy máu để xác định sự có mặt của lậu cầu cũng như là số lượng vi khuẩn trong cơ thể. Xét nghiệm máu sẽ không mất nhiều thời gian, không gây lãng phí về tài chính và hiệu quả được ghi nhận là 100%.

Xét nghiệm dịch niệu đạo

Có đến 90% người mắc lậu là do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Chính vì thế, niệu đạo sẽ là nơi chứa nhiều vi khuẩn lậu nhất trên cơ thể. Do đó, bạn có thể thực hiện xét nghiệm lậu với mẫu bệnh phẩm là dịch niệu đạo. Thời gian lấy bệnh phẩm tốt nhất và vào sáng sớm.

Các bác sĩ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, soi tươi bằng kính hiển vi để tìm ra vi khuẩn lậu, giúp xác định bạn có đang mắc bệnh lậu hay không. Ngoài ra, việc nuôi cấy vi khuẩn với dịch niệu đạo cũng sẽ giúp chúng ta tìm ra loại kháng sinh đặc hiệu để tiêu diệt lậu cầu.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là bước giúp các bác sĩ xác định được rằng vi khuẩn lậu có tồn tại trong cơ thể người bệnh nữa hay không đồng thời phương pháp này cũng giúp các bác sĩ xác định được mật độ của vi khuẩn. Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu trong thăm khám bệnh lậu cần được kết hợp với xét nghiệm máu hoặc dịch niệu đạo để có sự so sánh đánh giá khách quan nhất…

Chú ý, các bác sĩ sẽ dựa theo dấu hiệu bệnh lý để chỉ định xét nghiệm bệnh lậu phù hợp. Người bệnh nên tuân thủ yêu cầu khám bệnh được đưa ra để có thể sớm chẩn đoán bệnh lậu chính xác từ đó tìm ra giải pháp chữa bệnh lậu an toàn.

Bệnh lậu cần làm xét nghiệm gì, ở khoa nào và ở đâu chính xác
Bệnh lậu cần làm xét nghiệm để tìm ra kháng sinh đồ phù hợp

Làm xét nghiệm bệnh lậu ở đâu mới hiệu quả?

Bạn không nhất thiết phải đến các bệnh viện để làm xét nghiệm bệnh lậu. Nhất là với những người không có nhiều thời gian thì việc thăm khám tại bệnh viện công lập sẽ là rào cản lớn bởi số lượng bệnh nhân nhiều cũng như là thủ tục thăm khám phức tạp. Muốn làm xét nghiệm bệnh lậu an toàn bạn có thể tìm đến các khoa khám bệnh xã hội tại các phòng khám đa khoa ngoài công lập.

Nếu đang sinh sống và làm việc tại tỉnh An Giang, bạn có thể thăm khám và điều trị lậu tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang với những ưu điểm nổi bật sau:

  • 100% bác sĩ và nhân viên y tế đều được đào tạo bài bản và được Sở y tế cho phép hoạt động khám chữa bệnh theo đúng quy định.
  • Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị y khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài sẽ giúp nâng cao hiệu quả thăm khám và điều trị bệnh lậu.
  • Phương pháp điều trị bệnh lậu đa dạng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.
  • Đảm bảo* không để bệnh tái phát lậu sau điều trị và không gây ra các ảnh hưởng khác về sức khỏe cũng như cuộc sống.
  • Chi phí thăm khám và điều trị hợp lý, công khai minh bạch, hỗ trợ nơi ăn, chốn ở cho bệnh nhân phải điều trị nội trú, gia đình ở xa và không có điều kiện di chuyển, đi lại…
Bệnh lậu cần làm xét nghiệm gì, ở khoa nào và ở đâu chính xác
Bệnh lậu cần làm xét nghiệm sớm ở nơi uy tín và chất lượng

Bạn có thể tham khảo quy trình thăm khám và điều trị bệnh lậu cơ bản sau:

  • Bước 1: Thăm khám sức khỏe ban đầu và khai thác tiền sử bệnh lý.
  • Bước 2: Thăm khám lâm sàng các dấu hiệu sùi mào gà trên cơ thể.
  • Bước 3: Lấy mẫu xét nghiệm bệnh bệnh lậu và tiến hành phân tích.
  • Bước 4: Trả kết quả, đọc kết quả và tư vấn phác đồ điều trị bệnh phù hợp.
  • Bước 5: Tiến hành điều trị bệnh lậu theo quy trình chuẩn y khoa…

Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa An Giang đang làm điểm dừng chân tin cậy dành cho nhóm bệnh nhân có thu nhập thấp như công nhân, nhân viên văn phòng. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến lậu hay các bệnh xã hội khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa qua số máy 0296 398 0000 để được tư vấn và hỗ trợ xử lý an toàn nhất!

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5