Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu tiền? có mất nhiều thời gian không?

Chi phí làm xét nghiệm tinh dịch đồ và thời gian xét nghiệm là bao lâu? Câu hỏi trên là nỗi băn khoăn, lo lắng của không ít người. Không chỉ tinh dịch đồ mà bất kỳ ai khi mắc bệnh đều sẽ quan tâm đến thời gian khám chữa và số tiền họ có thể phải trả. Vậy, cụ thể chi phí và thời gian xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu, hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu tiền? có mất nhiều thời gian không?
Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vấn đề chi phí xét nghiệm hay điều trị bất kỳ bệnh gì cũng luôn được rất nhiều người quan tâm mặc dù họ không thăm khám bệnh. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ không thể tư vấn rõ ràng hay đưa ra con số chính xác về chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ của một người.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần biết chi phí mà các bạn phải trả nếu thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Cơ sở y tế

Đây là yếu tố cơ bản quyết định đến 90% chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ. Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức chi phí khám bệnh khác nhau. Số tiền mà bệnh nhân phải chi trả sẽ phụ thuộc vào:

 • Trang thiết bị y tế
 • Cơ sở vật chất
 • Trình độ bác sĩ
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Kỹ thuật xét nghiệm

Những nơi có đầy đủ các điều kiện để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả cao sẽ có mức chi phí cao hơn. Tuy nhiên, người bệnh phần nào được yên tâm hơn bởi hiệu quả và độ chính xác của kết quả kiểm tra thường rất cao.

Ngược lại, những cơ sở y tế kém chất lượng, không đủ điều kiện y tế có thể tốn ít chi phí hơn. Tuy nhiên, việc kiểm tra có thể không diễn ra đúng quy trình và cho kết quả sai lệch. Người bệnh có nguy cơ không tìm ra những vấn đề tinh trùng bất thường sớm để kịp thời điều trị, khắc phục. Các bạn nam nên sáng suốt hơn trong việc lựa chọn cơ sở y tế, tuyệt đối không vì giá rẻ mà chọn bừa.

Số lần thực hiện xét nghiệm

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để có kết quả tinh dịch đồ được chuẩn xác nhất, bệnh nhân ngoài chú ý đến cơ sở điều trị mà còn cần quan tâm đến những chú ý khác trước khi xét nghiệm như:

  • Kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày và tối đa là 7 ngày trước khi kiểm tra.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, xây dựng chế độ tập luyện cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý trong vòng 3 tháng trước ngày kiểm tra để có được chỉ số tốt nhất.
  • Nên bổ sung thêm hải sản trong khẩu phần ăn mỗi ngày giúp không chỉ tăng cường dưỡng chất cần thiết mà còn cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm, selen rất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.
  • Nên sắp xếp thời gian kiểm tra tinh dịch đồ vào buổi sáng để có được tinh thần thoải mái và lượng tinh dịch nhiều nhất.
  • Uống nhiều nước để tránh gây tình trạng tinh dịch bị cô đặc, hạn chế tối đa rượu bia thuốc lá.
  • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi trong người có chất kích thích như rượu bia.
 • Không nên xét nghiệm tinh dịch đồ khi đang trong tình trạng sốt cao hoặc viêm nhiễm ở một vị trí nào trên cơ thể.
 • Đảm bảo dương vật, tay, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm sạch sẽ, vô trùng.

Nếu có những điều kiện trên, kết quả xét nghiệm sẽ được chính xác hơn, bệnh nhân không cần tốn chi phí để thực hiện xét nghiệm lại. Có nhiều trường hợp vi phạm những điều trên và cho chất lượng tinh trùng không đảm bảo sẽ được bác sĩ yêu cầu thực hiện xét nghiệm sau khoảng 3 tuần.

Số lần xét nghiệm nhiều sẽ đồng nghĩa với bệnh nhân tốn nhiều chi phí hơn. Để tiết kiệm chi phí, bệnh nhân cần chú ý lắng nghe những vấn đề được bác sĩ dặn dò, tránh trường hợp mẫu không phù hợp và cho kết quả sai lệch. Như vậy, bệnh nhân cần tiến hành kiểm tra lại mới có kết quả chính xác nhất.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu tiền? có mất nhiều thời gian không?
Lựa chọn nơi uy tín để giảm bớt chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ

Các loại xét nghiệm khác

Đôi khi nam giới sẽ tốn thêm chi phí bởi phải thực hiện những xét nghiệm khác nếu tinh dịch đồ và khám bệnh cho thấy nhiều vấn đề bất thường. Phổ biến nhất thường là xét nghiệm tinh trùng nếu phát hiện tinh trùng có máu hoặc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân sẽ được chẩn đoán những bệnh lý liên quan và tiến hành kiểm tra cận sàng cụ thể hơn. Khi đó, cho phí khám bệnh của bạn chắc chắn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đây là bước quan trọng giúp phát hiện ra những bất thường sớm liên quan đến khả năng sinh con của nam để điều trị.

Thời gian xét nghiệm tinh dịch đồ là bao nhiêu

Thời gian xét nghiệm mẫu tinh dịch sau khi được lấy thường sẽ kéo dài khoảng 1,5 đến 2 giờ. Tuy nhiên, con số này sẽ phụ thuộc vào:

 • Cơ sở y tế.
 • Trang thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình xét nghiệm.
 • Tay nghề của bác sĩ.
 • Mẫu tinh dịch có xảy ra nhiều vấn đề bất thường hay không.

Thời gian thực tế để lấy được mẫu xét nghiệm của mỗi người cũng khác nhau, phụ thuộc vào việc bệnh nhân có lấy được mẫu hay không. Nhiều trường hợp thăm khám những vì quá căng thẳng không thể lấy được mẫu và phải rời ngày xét nghiệm lại. Nếu lấy được mẫu tinh trùng, nam giới cần nhanh chóng mang đến phòng xét nghiệm, thời gian xét nghiệm tốt nhất là trước 2 giờ kể từ khi xuất tinh.

Nếu các bạn lo lắng về thời gian và chi phí làm tinh dịch đồ, hãy trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang. Các bác sĩ hàng đầu tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang sẽ trực tiếp khám và tư vấn cho bạn chi phí và thời gian xét nghiệm cũng như cách lấy mẫu xét nghiệm sao cho mang lại kết quả chính xác nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5