Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

Kết quả tinh dịch đồ là bao gồm rất nhiều thông tin về tinh trùng và tinh dịch. Những hạng mục đánh giá đó sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được những vấn đề bình thường và bất thường ở tinh dịch và tinh trùng. Nếu bạn muốn biết thế nào là kết quả tinh dịch đồ bình thường, hãy chú ý theo dõi bài viết sau.

Kết quả tinh dịch đồ bình thường quan trọng như thế nào?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm tinh dịch của nam giới nhằm mục đích phát hiện sớm những điều bất thường để khắc phục, điều trị, đảm bảo khả năng sinh sản của các bạn nam. Xét nghiệm tinh dịch đồ thực sự rất cần thiết và đặc biệt đối với người sắp kết hôn, sinh con và đang bị hiếm muộn, vô sinh.

Kết quả tinh dịch đồ bình thường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nam giới như:

 • Giúp họ ổn định tâm lý, tự tin hơn khi kết hôn và quyết định sinh con.
 • Đảm bảo được chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản
 • Giúp các cặp đôi hiếm muộn sớm tìm ra nguyên nhân khác và điều hướng chữa trị.

Để có được kết quả chính xác nhất, các bạn nam cần chú ý tìm đến những cơ sở y tế uy tín và tham khảo ý kiến bác sĩ về những vấn đề cần lưu ý trước khi xét nghiệm. Như vậy, mẫu tinh dịch để xét nghiệm mới được đảm bảo và cho kết quả chính xác nhất.

Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường
Kết quả tinh dịch đồ bình thường báo hiệu sức khỏe sinh sản tốt

Thế nào là kết quả tinh dịch đồ bình thường?

Thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bệnh nhân sẽ biết được rất nhiều các chỉ liên quan. Mỗi đánh giá sẽ có một mức tiêu chuẩn cụ thể để xác nhận tinh trùng và tinh dịch có bình thường hay không. Sau đây là cách chẩn đoán tinh dịch đồ bình thường:

Số lượng tinh trùng

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, số lượng tinh trùng gọi là bình thường khi:

 • Có ít nhất 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch.
 • Không dưới 39 triệu tinh trùng trên mỗi mẫu tinh dịch.
 • Nếu nam giới có số lượng tinh trùng ít hơn con số trên đồng nghĩa với lượng tinh trùng thấp.

Số lượng hay mật độ tinh trùng có quyết định rất lớn đến khả năng thụ thai và sinh con.

Khả năng di chuyển của tinh trùng 

Khả năng di chuyển của tinh trùng được đánh giá là bình thường khi có ít nhất 50% tinh trùng trong mẫu được lấy có khả năng vận động, di chuyển về phía trước. Tinh trùng di chuyển chậm hoặc không di chuyển có thể gây ra những vấn đề sau:

 • Tinh trùng di chuyển chậm sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể đến trứng và xảy ra sự thụ thai.
 • Trong quãng đường từ âm đạo đến trứng, tinh trùng di chuyển chậm có khả năng chết rất cao.
 • Lượng tinh trùng bất động hoặc bị chết nhiều sẽ không thể tìm đến trứng. Đây là yếu tố gây vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Hình dạng tinh trùng 

Tinh trùng bình thường có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Nếu tinh trùng có bất thường về hình dạng hoặc kích thước sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển, tiếp cận, xâm nhập và thụ tinh cho trứng.

 • Kết quả phân tích tinh dịch đồ kết luận hình dạng tinh trùng bình thường khi có hơn 50% tinh trùng trong mẫu có hình dạng bình thường.
 • Nếu một người đàn ông có hơn 50% tinh trùng có hình dạng bất thường sẽ làm giảm đáng kể khả năng sinh sản.
 • Kết quả xét nghiệm tinh dịch có thể xác định hình dạng tinh trùng bất thường như thế nào, bất thường ở phần đầu, phần giữa, phần đuôi hoặc do tinh trùng chưa trưởng thành nên không thể thụ tinh hiệu quả.

Thể tích mẫu tinh dịch 

Tinh dịch được tiết ra ở tuyến tiền liệt sẽ kết hợp với tinh trùng khi xuất tinh và xuất ra ngoài. Lượng tinh dịch cũng là yếu tố rất quan trọng và được đánh giá trong xét nghiệm tinh dịch đồ.

  • Lượng tinh dịch của mỗi mẫu bình thường phải lớn hơn 2ml.
  • Nếu lượng tinh dịch quá ít thì lượng tinh trùng có thể không đủ để thụ tinh.
  • Nếu lượng tinh dịch quá nhiều, chất lỏng dư thừa sẽ làm số tinh trùng bị pha loãng, khả năng thụ tinh cũng sẽ thấp đi.
Kết quả tinh dịch đồ như thế nào là bình thường
Kết quả tinh dịch đồ bình thường là khi tinh trùng di chuyển nhanh

Khả năng hóa lỏng của tinh dịch

Tinh dịch hóa lỏng thường sẽ xảy ra sau 15-30 xuất tinh. Sự hóa lỏng sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển tìm đến trứng hơn. Nếu sau 30 phút tinh dịch vẫn không hóa lỏng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nam giới.

Độ pH của tinh dịch

Tinh dịch bình thường có pH từ 7.2-7.8. Độ pH tinh dịch quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng và khả năng di chuyển qua đường sinh dục nữ.

Màu sắc của tinh dịch

Màu sắc tinh dịch cũng sẽ cảnh báo được rất nhiều vấn đề về sức khỏe nam giới. Bác sĩ có thể quan sát bằng mắt thường hoặc xét nghiệm cụ thể để rõ hơn:

 • Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục hoặc xám trắng.
 • Nếu tinh dịch màu nâu đỏ có thể trong tinh dịch có máu.
 • Nếu tinh dịch màu vàng có thể cảnh báo các bệnh lý hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về kết quả tinh dịch đồ, hãy liên hệ ngay với Phòng Khám Đa Khoa An Giang qua số điện thoại 0296 398 0000. Các bạn muốn kiểm tra tinh dịch đồ chuẩn y khoa cũng có thể đến địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang. Các bác sĩ tại đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm mang lại kết quả chính xác nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5