1502,Trần Hưng Đạo,P. Mỹ Phước,Tp. Long Xuyên
24/24 tất cả các ngày trong tuần
so dien thoai

Phòng khám da liễu uy tín số 1 Hà Nội

tu van ho tro

Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn ở nam giới được các bác sĩ chuyên khoa nhận định là bệnh rất nguy hiểm cần được điều trị sớm và đúng cách. Việc phát hiện và chữa bệnh muộn có thể gây ra rất nhiều mối nguy hiểm hay tác hại khó khắc phục. Vậy, những tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn cụ thể là gì, các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết sau đây.

Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Hình ảnh miêu tả cấu trúc của tinh hoàn

Cách nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến hơn cả là các bạn nam trưởng thành. Nguyên nhân gây bệnh là do sự giãn nở của các tĩnh mạch tinh quá mức gây ra. Các bạn nam có thể biết được mình có bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không qua các dấu hiệu sau:

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn ban đầu thường khó nhận ra các triệu chứng. Bệnh này không gây đau hay khó chịu mà chỉ thấy bìu lớn hơn so với bình thường. Chính vì vậy, nhiều người ít để ý đến vấn đề này và chủ quan. Bệnh nếu xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên sẽ khiến một số người nhầm tưởng việc to của bìu là dậy thì.
  • Biểu hiện dễ nhận biết nhất là tinh hoàn sẽ có dấu hiệu bị đau tăng lên khi ngồi, đứng hoặc vận động nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu nam giới nằm sẽ cảm thấy bớt đau đi rất nhiều. Một số trường hợp có cảm giác nóng ở bìu, luôn có những cảm giác hơi bất bình thường ở bìu.
  • Biểu hiện rõ ràng nhất của giãn tĩnh mạch tinh hoàn là búi tĩnh mạch giãn nằm trong bìu hiện rõ dưới da, bệnh nhân có thể tự sờ thấy hoặc bằng mắt thường cũng thấy được. 
  • Một bên tinh hoàn có thể xệ xuống do tĩnh mạch tinh giãn ra. Những người để bệnh quá lâu còn gặp triệu chứng teo tinh hoàn, hai bên tinh hoàn không cân nhau.

Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Các bác sĩ nhận định giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn có thể gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho nam giới. Bệnh nhân có thể phải đối mặt với những mối nguy hiểm sau đây nếu không chữa bệnh kịp thời, đúng cách:

Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh cần phẫu thuật để không gây hậu quả nghiêm trọng

Tăng nhiệt độ vùng bìu tinh

Máu mang oxy từ động mạch sau khi và nuôi dưỡng tinh hoàn sẽ được thoát ra khỏi tinh hoàn qua một hệ thống tĩnh mạch hình dây leo chằng chịt quanh tinh hoàn. Cơ chế hoạt động này được hiểu đơn giản là sự trao đổi nhiệt giữa túi bi đôi và môi trường bên ngoài. 

Nhiệt độ trung bình của bìu tinh luôn được giữ trong khoảng 33 đến 34 độ. Giãn tĩnh mạch tinh sẽ làm tăng nhiệt độ vùng tinh hoàn tới 2-3 độ C. Sự tăng nhiệt độ này dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của tinh hoàn từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của cơ quan này. 

Stress oxy hóa

Stress oxy hóa các tế bào của tinh hoàn làm sản sinh ra các gốc oxy hóa tự do như các loại oxy gây phản ứng (ROS). Những loại oxy phản ứng này sẽ gây độc cho các tế bào của tinh hoàn và làm giảm khả năng di chuyển của các tinh binh. Ngoài ra, các gốc này còn gây tổn thương không hồi phục DNA của tinh binh dẫn đến những tinh binh dị dạng cả về hình dáng lẫn di truyền.

Giảm kích thước tinh hoàn

Bình thường mỗi bên tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch của bên nào giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước của bên đó chậm lại so với bên không bị giãn. Hậu quả là làm cho kích thước của bên tinh hoàn đó nhỏ hơn bên kia.

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang cho biết mức độ giãn càng nặng và lâu thì càng làm cho kích thước của hai bên tinh hoàn to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, sự suy giảm về kích thước này có thể hồi phục lại được nếu như bệnh nhân can thiệp điều trị kịp thời.

Tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch tinh sẽ làm ảnh hướng đến cả số lượng và chất lượng của tinh binh. Để biết được chính xác bệnh nhân cần phải tiến hành kiểm tra tinh dịch đồ. Xét nghiệm này sẽ đánh giá được các hạng mục cần thiết của tinh trùng như số lượng tinh trùng nhiều hay ít, chất lượng ra sao. 

Tinh trùng yếu được kết luận khi bệnh nhân có ít tinh trùng hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch. Nhiều tinh trùng bị khuyết tật, dị dạng, tinh trùng ít di chuyển, bị chết hay bất động trong tinh dịch. Sự bất thường về số lượng và chất lượng của tinh binh cũng có thể hồi phục lại được nếu như mổ thắt tĩnh mạch tinh bị giãn kịp thời.

Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch tinh có thể gây ra tinh trùng yếu

Giảm sản xuất hormone sinh dục

Giãn tĩnh mạch tinh làm xơ hóa các tế bào kẽ từ đó làm ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone sinh dục nam của các tế bào Leydig. Việc suy giảm khả năng sản xuất hormone sinh dục nam về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý nam giới.

Vô sinh, hiếm muộn

Tất cả những mối nguy hiểm của giãn tĩnh mạch thừng tinh nêu trên đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng quan hệ và sinh con của các bạn nam. Bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng sinh sản nếu để bệnh kéo dài, lâu chữa hơn trước. Vô sinh, hiếm muộn được cho là mối nguy hiểm và đáng lo ngại nhất đối với nam giới bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn.

Như vậy, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn là bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới. Chính vì vậy, mọi người tuyệt đối không được chủ quan, coi nhẹ bệnh. Nếu bạn đang bị bệnh và muốn khắc phục hậu quả tốt nhất, hãy liên hệ với các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang theo số số 0296 398 0000.

Administrator

Administrator

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Expedita, perferendis ea similique ipsa nemo adipisci.

Bình luận

Bài viết liên quan

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5