Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu? Bao lâu thì phát?

Thời gian ủ bệnh lậu tương đối ngắn. Có thể chỉ là vài giờ, vài ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Sau thời gian ủ bệnh, lậu cầu sẽ bắt đầu gây ra những dấu hiệu bệnh đầu tiên trên cơ thể. Hãy cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây để tự trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về bệnh lậu – bệnh tình dục nguy hiểm.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu? Bao lâu thì phát?
Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu?

Lậu có thời gian ủ bệnh ngắn nhất trong số các bệnh tình dục hiện nay. Cụ thể, chúng ta có thể so sáng thời gian ủ bệnh như sau:

  • Lậu ủ bệnh trong từ 2 ngày đến 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh chỉ một vài giờ và cũng có người ủ bệnh khoảng 14 ngày.
  • Sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 2 tuần đến 8 tuần và trung bình là khoảng 21 ngày.
  • Giang mai có thời gian ủ bệnh dài nhất khoảng 3 tháng và trung bình là 3 tuần…

Chú ý, thời gian ủ bệnh lậu được tính từ khi chúng ta có tiếp xúc với nguồn lây bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Thời gian ủ bệnh của mỗi người sẽ là khác nhau tùy theo thể trạng sức khỏe cũng như là con đường lây nhiễm lậu cầu. Thông thường, nam giới thường có thời gian ủ bệnh ngắn hơn nữ giới và sẽ phát bệnh sớm nếu lậu lây truyền qua đường tình dục.

Trong thời gian ủ bệnh, vi khuẩn lậu sẽ không gây ra bất cứ dấu hiệu bên ngoài nào. Tuy nhiên, chúng đã xâm nhập vào cơ thể của bạn và nhanh chóng gia tăng số lượng, đợi cơ hội để phát bệnh. Các bác sĩ cảnh báo, đây cũng là thời điểm lây nhiễm bệnh lậu khó kiểm soát nhất bởi đa phần nam giới đều không ý thức được việc mình đang bị mắc lậu và dẫn đến việc chủ quan trong công tác phòng trị.

Biểu hiện bệnh lậu sau thời gian ủ bệnh

Sau khi hết thời gian ủ bệnh, lậu sẽ bắt đầu phát triển ở giai đoạn sớm sau đó chuyển sang cấp tính với rất nhiều các dấu hiệu đặc trưng. Trong đó, chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sức khỏe kèm theo bệnh lậu gồm:

Viêm niệu đạo

Xảy ra khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với nước mắc lậu, quan hệ bằng dương vật hoặc âm đạo. Có khoảng 85% bệnh nhân bị viêm niệu đạo do lậu sẽ có các biểu hiện cấp tính như: phù nề cơ quan sinh dục, niệu đạo hay âm đạo; đái buốt, đái ra mủ ở nam giới; tiết dịch âm đạo nhiều và hôi tanh ở nữ giới…

Nhiễm trùng hậu môn trực tràng

Xảy ra với các trường hợp mắc lậu do quan hệ tình dục bằng hậu môn. Nam giới thường gặp dấu hiệu này nhiều hơn nữ giới do có quan hệ đồng tính. Biểu hiện thường gặp là ngứa hậu môn, sưng đau hậu môn, hậu môn tiết dịch nhờn đi ngoài ra chất nhầy hoặc mủ, táo bón. Nặng hơn sẽ xảy ra tình trạng chảy máu hoặc mủ ở hậu môn, nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử rất cao.

Nhiễm trùng hầu họng

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu sau thời gian ủ bệnh chính là nhiễm trùng hầu họng nếu như bạn có hôn người bệnh hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Khoảng trên 90% bệnh nhân có triệu chứng. Các biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng hầu họng do lậu cầu gây ra gồ viêm họng, viêm amidan cấp, sốt và sưng hạch vùng cổ, khó nuốt nước bọt và thức ăn, đau họng gây khó khăn trong giao tiếp…

Nhiễm trùng các cơ quan khác

Dễ nhận biết nhất là khi trẻ nhỏ bị lây lậu từ mẹ qua quá trình sinh nở. Tình trạng nhiễm trùng, viêm kết mạc mắt gây mù lòa cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, triệu chứng lậu sau thời gian ủ bệnh còn có thể xuất hiện toàn thân với các vết loét ở bộ phận sinh dục, tầng sinh môn, đùi và ngón tay…

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu là bao lâu? Bao lâu thì phát?
Sau thời gian ủ bệnh của bệnh lậu sẽ xuất hiện dấu hiệu lâm sàng

Chẩn đoán lậu trong thời gian ủ bệnh

Sau khoảng 12h tiếp xúc với nguồn bệnh chúng ta có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu ngay cả khi đang trong thời kỳ ủ bệnh. Phân lập lậu cầu bằng nuôi cấy sẽ là giải pháp tốt nhất để chúng ta xác định được lậu cầu có trong cơ thể hay không từ đó tìm ra thuốc kháng sinh đặc hiệu để tiêu diệt vi khuẩn.

Mẫu nuôi cấy nên được lấy từ cơ quan sinh dục như dịch ở niệu đạo nam và dịch lấy từ âm đạo hay cổ tử cung của nữ giới. Bệnh phẩm lấy từ những nơi khác như hậu môn, trực tràng, họng thường cho kết quả kém chính xác hơn do lượng lậu cầu ở đó ít ở cơ quan sinh dục.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định nhuộm Gram âm điển hình nằm trong hay sát bên bạch cầu đa nhân thì có thể kết luận dương tính hay âm tính với bệnh lậu. Hoặc người bệnh cũng có thể thực hiện PCR (polymerase chain reaction) là kỹ thuật mới có độ đặc hiệu và độ nhạy cao với lậu cầu để chẩn đoán phân biệt bệnh…

Nguyên tắc điều trị lậu chính là điều trị sớm, đúng phác đồ và điều trị cho cả bạn tình. Chính vì thế, nếu bạn đang mắc lậu trong thời gian ủ bệnh hãy thực hiện thăm khám sớm nhất có thể. Trong quá trình điều trị bệnh lậu bạn sẽ cần nghi nhớ và không quan hệ tình dục, không uống rượu bia và chất kích thích, không làm thủ thuật tiết niệu…

Trên đây là một vài thông tin về bệnh lậu cũng như thời gian ủ bệnh lậu. Nếu bạn đang mắc lậu và cần được hỗ trợ thăm khám, hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa An Giang để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể hơn. Địa chỉ thăm khám trực tiếp tại số 0296 398 0000.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5