Tinh dịch đồ là gì? lợi ích của xét nghiệm tinh dịch

Nhắc đến tinh dịch đồ, nhiều người có thể cảm thấy xa lạ không biết đây là gì. Thực tế đây là một xét nghiệm tinh dịch của nam giới và không nhất thiết ai cũng phải làm khi khám bệnh. Muốn biết tinh dịch đồ là gì và mang lại lợi ích gì, các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết sau.

Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm dựa trên mẫu tinh dịch nhằm để đánh giá chất lượng của tinh trùng, thông qua các chỉ số như:

 • Thể tích tinh dịch.
 • Số lượng tinh trùng.
 • Tính di động (là khả năng di chuyển của tinh trùng).
 • Hình dạng của tinh trùng.
 • Tỷ lệ tinh trùng sống.
 • Độ PH và lượng bạch cầu có mặt trong tinh dịch.

Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giá trị tinh dịch đồ của WHO được dựa trên chỉ số của những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường khi vợ của họ có con trong vòng 12 tháng. Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không cho phép kết luận là vô sinh hay không.

Tinh dịch đồ là gì? lợi ích của xét nghiệm tinh dịch
Tinh dịch đồ giúp đánh giá chất lượng tinh trùng

Lợi ích của tinh dịch đồ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới nên được xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất một lần trước khi kết hôn hay chuẩn bị sinh con. Xét nghiệm này cũng không cần thiết khi nam giới đi khám bệnh nhưng nếu muốn, các bạn có thể yêu cầu bác sĩ làm tinh dịch đồ cho mình.

Xét nghiệm tinh dịch đồ mang lại rất nhiều lợi ích cho nam giới cụ thể như:

 • Tinh trùng yếu cũng là một dấu hiệu của yếu sinh lý nên việc xét nghiệm sẽ giúp nam giới đánh giá được mình có bị yếu sinh lý hay không.
 • Tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều tinh trùng chết, dị dạng và chuyển động chậm.
 • Nếu nam giới không có tinh trùng hay tinh trùng quá yếu, hoàn toàn bất động thì đây chính là nguyên nhân khiến nam giới không có con.
 • Giúp các bạn trai yên tâm hơn trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, tự tin hơn trong mối quan hệ tình cảm.
 • Nếu phát hiện sớm những vấn đề bất thường ở tinh trùng, người bệnh có thể chủ động chữa hay có phương pháp để khắc phục.

Tóm lại, lợi ích chính của xét nghiệm là đánh giá chất lượng tinh trùng và giúp nam giới sớm tìm ra những điểm bất thường trong tinh dịch của mình để can thiệp xử lý sớm.

Cách nhận biết tinh trùng bình thường thông qua xét nghiệm

Để biết được tinh trùng của mình có bình thường hay không, các bạn nam buộc phải kiểm tra tinh dịch đồ. Bác sĩ sẽ đánh giá tinh trùng bình thường hay không thông qua những chỉ số cụ thể như:

Hình dạng tinh trùng: Nếu số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường lớn hơn 50% thì sẽ an toàn. Nếu trên 50% tinh trùng có hình dạng bất thường sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Xét nghiệm cũng có thể phân tích chính xác hình dạng bất thường ở phần đầu, giữa hoặc đuôi tinh trùng. Những bất thường đó hay còn gọi là tinh trùng bị dị tật, khuyết tật.

Thể tích tinh dịch: Lượng tinh dịch được xuất ra lẫn với tinh trùng lớn hơn 2 ml được cho là bình thường. Lượng tinh dịch thấp sẽ làm giảm khả năng thụ tinh với trứng, gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh dịch. Tuy nhiên, thể tích quá lớn cũng chưa hẳn tốt bởi nó cho thấy rằng tinh trùng bị loãng.

Khả năng di động của tinh trùng: Sự di chuyển của tinh trùng rất quan trọng đối với khả năng sinh sản bởi nhờ đó nó mới có thể tiến tới gặp trứng và thụ tinh. Nam giới có thể yên tâm nếu số tinh trùng di chuyển được trên 50%.

Tinh dịch đồ là gì? lợi ích của xét nghiệm tinh dịch
Tinh dịch đồ cho biết tinh trùng của bạn nhiều hay ít

Độ pH: Nếu độ pH nằm trong khoảng từ 7,2 đến 7,8 đồng nghĩa với tinh trùng bình thường. Nếu pH cao hơn 8,0 có thể cho thấy nam giới bị nhiễm trùng, ngược lại nhỏ hơn 7,0 cho thấy mẫu xét nghiệm bị nhiễm bẩn hoặc ống dẫn tinh bị tắc.

Màu sắc: Bình thường tinh trùng phải có màu trắng xám hoặc trắng đục. Nếu tinh trùng có màu nâu đỏ cho thấy sự hiện diện của máu. Nếu tinh trùng màu vàng, có thể nam giới bị vàng da hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Mật độ tinh trùng: Mật độ tinh trùng được xuất ra đạt hơn 15 triệu con/ml chứng tỏ nam giới không bị tinh trùng yếu.

Tất cả những yếu tố trên đều rất quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam. Những vấn đề liên quan đến tinh trùng thường không có triệu chứng ra bên ngoài nên việc phát hiện là rất khó. Chỉ những người kết hôn lâu và không có biện pháp tránh thai nhưng mãi không có con mới nghi ngờ chất lượng tinh trùng của mình. Đây cũng được coi là dấu hiệu nhận biết tinh trùng không bình thường phổ biến nhất.

Nếu bạn nghi ngờ về khả năng sinh sản hay muốn yên tâm hơn về chất lượng tinh binh của mình, hãy tiến hành thăm khám, xét nghiệm tinh dịch đồ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang theo địa chỉ số 1502, Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, Tp. Long Xuyên, An Giang. Đây là cơ sở uy tín sẽ giúp bạn có được kết quả chính xác nhất.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5