Tinh trùng yếu là gì, dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang, tinh trùng yếu hiện đang là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn hàng đầu cho nam giới. Tuy nhiên, việc nhận biết tinh trùng yếu là gì và dấu hiệu cụ thể ra sao vẫn là vấn đề gây hoang mang và nhiều người chưa biết đến. 

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng là một yếu tố quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam. Chính vì vậy, chất lượng tinh trùng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ, việc tinh trùng khỏe mạnh không hoàn toàn đánh giá được khả năng sinh con của nam nhưng cũng giúp các bạn yên tâm hơn về vấn đề sức khỏe sinh sản của mình.

Tinh trùng yếu được xác định khi nam giới tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua xét nghiệm đó, bệnh nhân sẽ biết được mình có bị tinh trùng yếu hay không dựa vào các chỉ số về mật độ, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng. Ngoài ra, nam giới cũng xác định được tinh trùng yếu thông qua sự hóa lỏng của tinh dịch được xuất ra.

Tinh trùng yếu là gì, dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu thường có dạng bất thường, đặc hoặc loãng

Tinh trùng yếu hoàn toàn có khả năng đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới. Phần lớn những người phát hiện tinh trùng của mình bị yếu đều đang gặp vấn đề về hiếm muộn và vô sinh. Nguyên nhân được cho là do:

 • Số lượng tinh trùng ít không đủ để di chuyển đến trứng.
 • Tinh trùng di chuyển quá chậm không sống lâu cho đến khi gặp trứng.
 • Tinh dịch đặc gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng.
 • Nhiều tinh trùng dị tật và không đủ chức năng để thụ tinh.

Chính vì những vấn đề trên mà nam giới tuyệt đối không được chủ quan và phải xét nghiệm tinh dịch đồ để sớm phát hiện và xử lý. Ngoài vấn đề hiếm muộn con cái, các bạn nam nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu nghi ngờ khả năng sinh con và khám trước khi kết hôn. Mọi người cũng có thể xét nghiệm nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường ở tinh dịch.

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu thường rất khó phát hiện. Nếu các bạn không chú ý quan sát tinh dịch sau khi được xuất ra sẽ không thể thấy được vấn đề bất thường. Những trường hợp quan sát thấy những vấn đề sau đây thì rất có thể đó là dấu hiệu tinh trùng yếu:

 • Tinh dịch loãng, số lượng ít: Tinh dịch không có độ dính và nhớt đặc trưng mà loãng như nước vo gạo là dấu hiệu gợi ý sự suy giảm bất thường về số lượng, chất lượng tinh trùng. Vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới.
 • Tinh dịch vón cục: Tình trạng này có biểu hiện là tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này khiến tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển để thụ tinh cho trứng.
 • Tinh dịch bị đông đặc: Khi ở nhiệt độ 37, tinh dịch từ trạng thái sệt và quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa tới 30- 40 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hoặc chỉ hóa lỏng một phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc. Vấn đề này khiến tinh trùng khó di chuyển đến gặp trứng, gây ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.
 • Tinh dịch có màu sắc bất thường: Màu sắc của tinh dịch cũng là một trong những tín hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản. Nếu xuất hiện các màu sắc bất thường như vàng nhạt và hồng đỏ thì rất có thể bạn đang gặp các vấn đề bệnh lý nào đó, cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ.
Tinh trùng yếu là gì, dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu có thể là do tác dụng phụ của thuốc

Tất cả những vấn đề trên đều cảnh báo sự bất thường xảy ra ở tinh dịch. Tuy nhiên, vấn đề tinh trùng yếu chỉ được xác định chính xác nếu bệnh nhân được làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là loại xét nghiệm dành riêng cho tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng nam giới có bình thường hay bị yếu.

Kết quả xét nghiệm tinh trùng yếu thường sẽ bao gồm những vấn đề như sau:

 • Số lượng tinh trùng ít: Nếu xét nghiệm cho thất có không quá 2ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh, mật độ tinh trùng thấp hơn 20 triệu/ml thì bệnh nhân được kết là tinh trùng ít.
 • Khả năng vận động kém: Tinh trùng bất động có tỷ lệ lớn hơn 25%, độ di chuyển thấp hơn 50% sau 1 giờ xuất tinh là biểu hiện của tinh trùng yếu.
 • Tỷ lệ tinh trùng dị dạng: Tinh trùng yếu được xác định khi tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng cao hơn 70%. (tinh trùng dị dạng là những tinh trùng có bất thường về hình thái như mất đầu, đuôi cong hoặc nhiều đuôi…)
 • Độ hóa lỏng thấp: Nếu sau 30-40 phút xuất tinh tinh dịch không hóa lỏng thì bệnh nhân cũng được kết luận tinh trùng yếu.

Để có được kết luận chính xác nhất về vấn đề tinh trùng yếu, các bạn nam cần tiến hàng kiểm tra tại những cơ sở tốt như Phòng Khám Đa Khoa An Giang. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ là cách duy nhất có thể kết luận nam giới có bị tinh trùng yếu hay không. Chính vì vậy, các bạn tuyệt đối không được tự ý chữa tinh trùng yếu bằng bất kỳ cách nào nếu không thông qua xét nghiệm cụ thể từ các bác sĩ.

Để được hướng dẫn thủ tục để kiểm tra tinh trùng yếu các bạn nam hãy liên hệ với bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa An Giang theo số 0296 398 0000. Mọi vấn đề cần lưu ý trước khi thăm khám để có được kết quả chính xác sẽ được các bác sĩ tại đây tư vấn cụ thể. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn đặt lịch khám bệnh sớm.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5